Miễn phí ship cho đơn hàng trên 1.000.000đ * Áp dụng tất cả sản phẩm.

Chế độ ăn chay hay chế độ ăn thực vật mang lại lợi ích gì?

Ăn chay giúp giảm nguy cơ bị ung thư

Chế độ ăn chay hay chế độ ăn thực vật mang lại lợi ích gì?

Giới Thiệu

Thịt và cá có thể mất đến 2 ngày để tiêu hóa hoàn toàn. Protein và chất béo chứa trong chúng là những phân tử phức tạp, cơ thể bạn cần nhiều thời gian hơn để phân tách. Ngược lại, trái cây và rau quả, có nhiều chất xơ, có thể di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn trong vòng chưa đầy một ngày.

Tháp thực phẩm ăn chay
Tháp thực phẩm ăn chay

Những Lợi Ích Chính Khi Ăn Chay

Nhờ dễ tiêu hóa, lại có nhiều chất xơ và vi khoáng nên chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người. Dưới đây là 7 lợi ích chính:

1. Ăn chay ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Thực hiện theo một chế độ ăn chay lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2 Nguồn tin cậy và các biến chứng liên quan. Quay trở lại việc chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Trong một nghiên cứu, những người ăn chay giảm được 50% nguy cơ bị tiểu đường so với người không ăn chay.

2. Ăn chay tốt cho tim mạch

Những người ăn chay thường ít gặp các vấn đề về tim mạch. Tất nhiên việc lựa chọn thực phẩm mới là yếu tố quyết định sức khỏe tim mạch của mỗi người. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ được chế độ ăn thực vật giúp tim khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.

Lưu ý rằng nếu bạn muốn có được những lợi ích cho tim hãy chọn:

  • Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ: yến mạch, quinoa, gạo lứt…
  • Cây họ đậu: đậu xanh, đậu cove, đậu trắng, đậu đỏ…
  • Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, mắc ca…
  • Rau củ và trái cây
  • Các loại thực phẩm có đường huyết thấp khác

Ý tưởng là tiêu thụ chất xơ hòa tan và chọn thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Làm như vậy, bạn có thể giảm lượng cholesterol xấu và nguy cơ đau tim tổng thể.

3. Ăn chay giảm nguy cơ bị ung thư

Mặc dù lợi ích không đáng kể nhưng những người ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy rằng, ở những người có nguy cơ thấp, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư nói chung. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số loại chế độ ăn không động vật cũng làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư cụ thể, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

4. Ăn chay giúp ổn định huyết áp

Từ lâu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay, đặc biệt là những người ăn thuần chay, có huyết áp thấp hơn những người ăn thịt. Thực phẩm thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol hơn, có thể có tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau quả cũng có hàm lượng kali tốt, giúp giảm huyết áp.

5. Ăn chay giảm các triệu chứng hen suyễn

Một nghiên cứu cũ của Thụy Điển cho thấy rằng một chế độ ăn chay, đặc biệt là thuần chay, có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Hai trong số 24 người tham gia ăn chế độ ăn thuần chay trong một năm đã thấy những cải thiện, bao gồm cả việc ít phụ thuộc vào thuốc hơn.
Người ta cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật có thể tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm, vì vậy, loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống có thể làm giảm những phản ứng này.

6. Ăn chay tăng cường lợi khuẩn cho ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về đường ruột như Ung thư ruột kết

Chế độ ăn chay giúp gia tăng và đa dạng hóa hệ thống vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Hơn nữa, ăn chay có thể là một liệu pháp dinh dưỡng tiềm năng để điều chỉnh sức khỏe đường ruột và bảo vệ chống lại nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

7. Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe của xương

Tỷ lệ loãng xương thấp hơn ở những nước mà người dân chủ yếu ăn chay. Các sản phẩm từ động vật thực sự có thể đẩy canxi ra khỏi cơ thể, gây mất xương và loãng xương.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *